văn bằng 2 năm 2021

Văn bằng 2 là một hệ đào tạo dành cho những người có mong muốn học thêm một ngành nghề mới để trau dồi kiến thức và tìm kiếm một công việc phù hợp. Hãy tìm hiểu về điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 năm 2021 trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Văn bằng 2 là như thế nào?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ học các ngành kinh tế, ngân hàng, tài chính… ra trường không tìm được việc làm do các ngành này hiện đang thừa nguồn nhân lực. Vì vậy, có một số người đã lựa chọn học thêm một ngành khác với hệ văn bằng 2. Điều này sẽ giúp người học có thêm kiến thức một ngành mới để tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Văn bằng 1 chính là tấm bằng được cho người học sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ chính quy tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp theo quy định của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, văn bằng 2 là hệ đào tạo dành cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và sau đó hoàn thành chương trình của ngành mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp.

văn bằng 2 năm 2021

Những thông tin cần biết về học văn bằng 2 năm 2021

Mục đích của việc đào tạo văn bằng 2 là đáp ứng nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng để có thể thích ứng trước đòi hỏi ngày càng cao của xã hội. Hiện nay, ở nước ta có hai hình thức đào tạo văn bằng 2 phổ biến đó là:

  • Văn bằng 2 chính quy: Học viên sẽ học tập trung tại trường, thực hiện đầy đủ quy định về thi tuyển, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập theo quy định của hệ chính quy. Bên cạnh đó đảm bảo chương trình học lý thuyết và thực hành, làm làm đồ án, khóa luận hay thi cuối khóa. Nếu đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 hệ chính quy.
  • Văn bằng 2 không chính quy: Hệ đào tạo này áp dụng cho những đối tượng có nhu cầu học theo hình thức vừa học vừa làm. Người học thực hiện các quy định về thi, kiểm tra và kết quả học tập theo quy chế đối với hình thức này. Trong trường hợp đủ điều kiện xét tốt nghiệp, người học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 theo hình thức vừa học vừa làm.

Điều kiện học văn bằng 2 năm 2021

Điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 năm 2021 khá đơn giản, bạn chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Đã tốt nghiệp và có một bằng đại học, cao đẳng đạt kết quả từ loại Khá trở lên (Sư phạm, Báo chí, Kế toán, Du lịch, các ngành y dược…)
  • Là công dân Việt Nam, có sức khỏe để theo học hết chương trình đào tạo hệ văn bằng 2 chính quy.
  • Có phẩm chất đạo đức tốt và không thuộc đối tượng đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Nộp đầy đủ và đúng hạn hồ sơ, đạt đủ tiêu chuẩn đăng ký học theo quy định của trường.

văn bằng 2 năm 2021

Những thông tin cần biết về học văn bằng 2 năm 2021

Một số lý do nên học hệ văn bằng 2

Được học theo một chương trình chuẩn

Hệ văn bằng 2 cũng sẽ đào tạo những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành theo chương trình giống hệ chính quy. Bên cạnh đó, hệ đào tạo này dành cho những người đã tốt nghiệp một ngành học trước đó nên sẽ tập trung vào các môn chuyên ngành và giảm tải các môn đại cương. Do đó, người học cũng sẽ đảm bảo được những kiến thức và kỹ năng để thực hành nghề nghiệp.

Giá trị tấm bằng cao

Theo quy định hiện nay, trên văn bằng đại học, cao đẳng không còn bắt buộc ghi hình thức đào tạo chính quy, vừa làm vừa học hay đào tạo từ xa, bên cạnh đó cũng không ghi xếp loại tốt nghiệp. Chính vì vậy, một tấm bằng hệ chính quy với hệ văn bằng 2 đều có giá trị sử dụng tương đương. Với tấm bằng này, bạn không cần phải lo lắng về khó xin việc và có thể công tác tại các đơn vị tuyển dụng ngành nghề mà bạn theo học.

Thời gian đào tạo ngắn

Thời gian đào tạo hệ chính quy là 4 – 5 năm với đại học và 3 năm đối với trình độ cao đẳng. Trong khi hệ văn bằng 2 thường chỉ học khoảng từ 2 – 2,5 năm. Thời gian đào tạo hệ văn bằng 2 ngắn hơn là do chương trình học đã giảm tải các môn đại cương và tập trung vào học kiến thức chuyên ngành.

Lịch học ngoài giờ hành chính

Các trường thường tổ chức lịch học văn bằng 2 vào buổi tối các ngày trong tuần, hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Đối với những người đã đi làm, lịch học này sẽ giúp đảm bảo công việc, mà vẫn có thể hoàn thành chương trình học. Ngoài ra, việc vừa đi học vừa làm sẽ giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm và áp dụng những kiến thức vào thực tiễn.

Nên học văn bằng 2 ngành gì?

Hiện nay, có khá nhiều người có nhu cầu học văn bằng 2 một số lĩnh vực như y dược, sư phạm, kinh tế… với mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp hơn. Để không lãng phí thời gian và tiền bạc, khi chọn ngành học văn bằng 2 bạn nên tìm hiểu kỹ nhu cầu của xã hội về nhân lực và năng lực, sở thích của bản thân.

Trong những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng tăng, do đó lĩnh vực y dược cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ xã hội. Chính vì vậy, phương án đào tạo nhân lực cho ngành y tế đang được chú trọng. Bên cạnh hệ chính quy, có nhiều trường đại học, cao đẳng còn mở thêm chương trình đào tạo văn bằng 2 cao đẳng y dược. Với nhiều bạn đã hoặc đang học một ngành khác mà có mong muốn học thêm các ngành y dược thì chọn học văn bằng 2 là một phương án hợp lý.

Tổng hợp

Rate this post