Mụn thịt là như thế nào và có gây biến chứng nguy hiểm hay không? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn sức khỏe. Phía các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Như thế nào thì được xem là mụn thịt?

Mụn thịt có tên gọi khoa học là Syringomas, đây chính là khái niệm được sử dụng nhằm nói về từng khối u nhỏ và lành tính, thông thường sẽ nổi lên ở trên vùng má trên hoặc là dưới mí mắt. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nổi lên ở trên vùng bụng, bụng hoặc ngay tại bộ phận sinh dục. Mụn thịt dư còn có những cách hiểu khác đó là lượng da dư thừa trồi lên trên khỏi bề mặt da, sẽ có kết nối với da bằng cuống nhỏ. Mụn thịt sẽ không gây đau, sẽ lành tính và cũng không tăng trưởng như những khối u ác tính.

Mụn thịt sẽ phát triển ở độ tuổi trưởng thành, ở trong độ tuổi từ 25 – 30 tuổi, xuất hiện ở cả nam và nữ. Từng Syringomas thông thường sẽ xuất hiện ở dạng từng nốt sần nhỏ, sưng cứng, sẽ có kích thước từ 1mm – 3mm. Từng nốt mụn thường sẽ mọc thành từng nhóm nhỏ, có thể sẽ là màu nâu, vàng, màu hồng nhạt,…

Từng nhóm Syringoma sẽ có xu hướng mọc đối xứng, có nghĩa là nó xuất hiện giống nhau ở 2 bên cơ thể ngay cùng với vị trí.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây mụn thịt

Đối với nguyên nhân gây ra mụn thịt đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được chính xác, nhưng có rất nhiều giả thiết cho rằng mụn thịt được hình thành do ma sát giữa từng bề mặt da với nhau, có tiền thâm từ mạch máu, collagen,… tuy nhiên sẽ có lớp da bao bọc ở bên ngoài.

Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp gây nên mức độ phát triển của Syringomas là do mức độ rối loạn trên hệ thống collagen trong cơ thể, vì vậy sẽ khiến cho từng nốt thịt thừa nổi lên trên bề mặt da.

Collagen được hiểu đó là mạng lưới chất kéo dưới biểu bì, có chức năng trong việc tạo ra được hình thái của da. Khi có mức độ tăng sinh quá mức của Collagen, đi cùng với đó là mức độ mất cân bằng hoạt động của tuyến mồ hôi, từng nốt thịt cộm dưới da sẽ hình thành. 

Chính điều này sẽ giải thích cho lý do tại sao ngay tại vùng da nhạy cảm, cơ địa yếu thì mụn thịt càng dễ dàng hình thành và phát triển.

Nguyên nhân gián tiếp

Đối với nguyên nhân gián tiếp gây ra Syringomas thông thường sẽ có liên quan đến chế độ sinh hoạt hàng ngày. Đối với những người ăn uống thiếu chất, lạm dụng đến những chất kích thích hoặc nếu như thức quá khuya,… sẽ làm tăng khả năng hình thành nên mụn thịt ở trên bề mặt da, nhất là tại vùng mắt.

Vậy, mụn thịt có nguy hiểm và gây biến chứng gì không?

Mụn thịt được biết đến là một trong số những khối u lành tính, vô hại và không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Nhưng cũng có một số những trường hợp sẽ có cảm giác đau, ngứa ngáy khó chịu khi bị mụn thịt, nhất là khi ra mồ hôi. Đối với những trường hợp này, các bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được thăm khám cụ thể và tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp.

>>> Tham khảo thêm thông tin đối với mụn ẩn có nên dùng vitamin C

Đối với mụn thịt sẽ không tự biến mất mà theo thời gian có thể sẽ lây lan ra từng vùng da xung quanh và có mức độ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đây là một trong số những biến chứng rất khó chịu, đặc biệt từ mụn thịt, đồng thời cũng là nguyên nhân khiến cho quá trình điều trị trở nên quan trọng, ngay cả khi nó không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe. 

Hình ảnh mụn thịt & Cách nhận biết

Mụn thịt đó chính là từng nốt sần da nhỏ hoặc là từng vết sưng cứng, thường sẽ có đường kính khoảng tầm 1 – 3mm. Thường thì từng nốt sần này sẽ mộc theo từng nhóm nhỏ. Ngoài ra, từng nốt mụn này sẽ có một số những đặc điểm nhận biết cụ thể như sau:

  • Có màu nâu/ hồng nhạt.
  • Màu vàng nhạt/ trắng ngà.
  • Vùng da bị tổn thương sẽ trở nên săn hơn.

Đối với người có làn da sậm màu, mụn thịt sẽ có màu vàng/ nâu nhạt. Vị trí phổ biến nhất thường sẽ xuất hiện ở quanh mắt. Nhưng đôi khi tình trạng da này có thể sẽ xuất hiện ngay tại ngực, bụng hoặc là những bộ phận khác ở trên cơ thể.

Từng cụm mụn này sẽ có xu hướng đối xứng với nhau, nghĩa là sẽ xuất hiện tương đương với nhau ở cả 2 bên cơ thể. Bên cạnh đó, đôi khi mụn thịt cũng dễ nhầm lẫn với từng tình trạng da khác. Cụ thể những tình trạng da thường sẽ nhầm với mụn thịt gồm có:

  • Bệnh lichen phẳng (lichen planus);
  • Tăng da bã nhờn (sebaceous hyperplasia);
  • Bệnh u vàng (xanthoma);
  • U da ung thư tế bào đáy (basal cell skin cancer);
  • Mụn trứng cá;
  • Mụn cóc phẳng (hay mụn cơm phẳng).

Thường thì mụn thịt sẽ phát triển theo thời gian. Nhưng một số người khác, nhất là người trẻ tuổi, từng loại mụn này sẽ xuất hiện đột ngột hoặc bùng phát một cách dữ dội. Bên cạnh đó, có thể sẽ xuất hiện từng khối u này cũng có thể sẽ gây ngứa ngáy, ban đỏ hoặc sẽ đau.

Một số hình ảnh mụn thịt thường gặp:

>>> Chia sẻ đến chị em phụ nữ về những chăm sóc da cơ bản

 

Hình ảnh mụn thịt & Nguyên nhân gây ra mụn thịt

Hình ảnh mụn thịt & Nguyên nhân gây ra mụn thịt

Hình ảnh mụn thịt & Nguyên nhân gây ra mụn thịt

Hình ảnh mụn thịt & Nguyên nhân gây ra mụn thịt

Hình ảnh mụn thịt & Nguyên nhân gây ra mụn thịt

Hình ảnh mụn thịt & Nguyên nhân gây ra mụn thịt

 

Rate this post