Mụn cóc là gì và phương pháp điều trị như thế nào? Hình ảnh mụn cóc được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu đã tổng hợp thông tin liên quan đến mụn cóc, các bạn hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Contents

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc hay còn được gọi là mụn cơm, đây chính là tình trạng tăng trưởng da bất thường có kết cấu thô do virus HPV gây ra (human papillomavirus). Đã có trên 100 chủng loại virus HPV ở người có thể dẫn đến mụn cóc, trong số đó có một virus có thể dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư khác nhau.

>>> Tổng hợp những hình ảnh mụn nhọt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất

Hình ảnh mụn cóc & Phương pháp điều trị, cách phòng ngừa
Mụn cóc là gì?

Đa phần những trường hợp mụn cóc không nghiêm trọng, sẽ không dẫn đến ung thư. Tuy là một loại virus HPV sẽ làm ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, dẫn đến ung thư phần dưới cơ thể như ung thư cổ tử cung. Một số những loại khác có liên quan đến mụn cóc sinh dục trong đó bao gồm ung thư dương vật, hậu môn, âm đạo, âm hộ hoặc là ung thư hầu họng (ở phía sau cổ họng.

Một số những rủi ro hoặc biến chứng sẽ có liên quan đến mụn cơm gồm có:

+ Gây tổn thương đến đường hô hấp trên: một số những loại virus HPV sẽ dẫn đến những tổn thương, vòm miệng, amidan, mũi và thanh quản.

+ Ung thư: một số những chủng virus HPV sẽ có nguy cơ ung thư cổ tử cung, sẽ góp phần gây nên những tổn thương đến cơ quan sinh dục, hậu môn và đường hô hấp trên hoặc là đường miệng.

+ Nhiễm trùng virus HPV thông thường sẽ lây lan sang đường quan hệ tình dục. Nhưng tiếp xúc da kề da trong sinh hoạt hằng ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Hiện nay, người bệnh có thể tiến hành tiêm phòng vaccine HPV nhằm phòng ngừa nhiễm trùng virus và sẽ tránh được những rủi ro gây ung thư cổ tử cung.

Tìm hiểu về phương pháp điều trị mụn cóc

Trong tất cả những phương pháp điều trị thì mụn cóc tìm thấy ở trên da là vô hại, có thể sẽ tự biến mất mà không cần phải tiến hành điều trị. Nhưng mụn cóc sinh dục hay là bệnh sùi mào gà sẽ khác hoàn toàn so với loại mụn cóc thông thường. Đối với loại mụn cóc sinh dục thì cần phải được phát hiện, điều trị sớm từ phía các bác sĩ chuyên khoa nhằm giảm được nguy cơ rủi ro do biến chứng của bệnh gây ra.

Nhưng đôi khi mụn cóc cũng có thể sẽ tái phát sau khi điều trị và với một số những chủng HPV gây mụn cóc rất cần thiết được điều trị. Phía các bác sĩ luôn luôn cố gắng loại bỏ đi mụn cóc hoàn toàn cho người bệnh, nhưng để thực hiện được đa phần cần phải đòi hỏi nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm:

Liệu pháp áp lạnh – Đóng băng

Sẽ được tiến hành thực hiện với sản phẩm phun đông lạnh không cần kê đơn hoặc phía các bác sĩ sẽ dùng nito lỏng nhằm đóng băng mụn. Đối với phương pháp điều trị ở nhà, nhiệt độ có thể sẽ xuống thấp ở mức -100 độ. Nhược điểm của phương pháp điều trị mụn tại nhà đó là không đóng băng mụn cóc đủ sâu để có được hiệu quả. Bên cạnh đó, sẽ gây nên tình trạng đau bởi vì thuốc xịt cần được dùng lâu hơn so với khi điều tại ở những cơ sở Y tế. Khi hoạt động thì một vết phồng rộp sẽ được hình thành xung quanh mụn cóc và mô chết sẽ rơi ra trong thời gian từ 1 – 2 tuần.

Phương pháp điều trị Cantharidin

Đây được biết đến là chất chiết xuất từ con bọ cánh cứng, tiếp đến các bạn sẽ bôi lên bề mặt da nhằm tạo được vết phồng rộp ở quanh mụn có. Khi khi đã dùng đến Cantharidin quanh khu vực mụn cóc thì hãy băng lại. Từng vết phồng rộp sẽ nâng mụn cóc ra ngoài da.

Sử dụng đến những loại thuốc khác

Những loại thuốc được kể đến như Bleomycin sẽ được tiêm vào mụn cóc nhằm tiêu diệt virus HPV và Imiquimod (Aldara và Zyclara) – là loại thuốc điều trị miễn dịch kích thích hệ thống miễn dịch chống lại virus HPV. Thông thường nó sẽ ở dạng kem thoa. Dù Imiquimod được khuyến cáo sử dụng cho mụn cóc sinh dục nhưng nó cũng sẽ mang lại hiệu quả đối với những loại mụn có khác.

Acid Salicylic: đây là những phương pháp điều trị mụn cóc không cần phải tiến hành kê đơn có nhiều dạng khác nhau như miếng dán, dạng gel, thuốc mỡ,… nó có chứa hàm lượng acid salicylic, đây là thành phần hoạt chất. Khi thoa/ dán thành phần acid thường xuyên thì khi đó acid sẽ dần dần hoà tan mô mụn cóc. Theo đó, quá trình này sẽ diễn ra khoảng vài tuần. 

Tiểu phẫu mụn cóc: trong trường hợp mụn có không thể nào loại bỏ thông qua những liệu pháp khác, phẫu thuật được áp dụng nhằm cắt bỏ mụn cóc. Cơ sở của mụn cóc sẽ bị phá hủy bằng kim điện hoặc là bằng phương pháp đóng băng sâu (phẫu thuật lạnh).

Phương pháp phẫu thuật laser: sẽ dùng đến chùm ánh sáng cực mạnh để đốt cháy cũng như phá hủy được mô mụn cóc hiệu quả.

Sử dụng đến thuốc kê đơn: loại thuốc này sẽ được dùng thành phần đó là acid salicylic được tiến hành bào chế ở dạng thuốc mỡ, dạng gel, kem dưỡng da. Dùng thuốc cho mụn cóc sẽ mất khoảng vài tuần mới bong ra. Nhưng thuốc này không được dùng đối với loại mụn cóc sinh dục.

Một số những hình ảnh mụn cóc thường gặp nhất:

>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị mụn cóc bằng nước miếng

Hình ảnh mụn cóc & Phương pháp điều trị, cách phòng ngừa

Hình ảnh mụn cóc & Phương pháp điều trị, cách phòng ngừa

Hình ảnh mụn cóc & Phương pháp điều trị, cách phòng ngừa

Hình ảnh mụn cóc & Phương pháp điều trị, cách phòng ngừa

Hình ảnh mụn cóc & Phương pháp điều trị, cách phòng ngừa

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được biết về mụn cóc là gì và các hình ảnh mụn cóc phổ biến nhất hiện nay. Trong trường hợp các bạn muốn điều trị mụn cóc thì nên nhờ đến các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Rate this post