Vấn đề giảm cân để có được vóc dáng đẹp luôn là chủ đề bàn tán rôm rả của các cô nàng. Có người chỉ cần tập thể dục là giảm được, có người lại dùng đủ thứ thuốc hay thiết bị y học hỗ trợ (phẫu thuật/ hút mỡ)…

Trưa nay nhân ngày kỷ niệm chị đồng nghiệp làm việc tròn 01 năm tại công ty, chúng tôi được mời đi ăn một bữa ra trò. Cùng đi với chúng tôi có cô bé Thanh, dáng người khá cao cũng xinh xắn. Chúng tôi lần lượt gọi các món ngon cho mình đến lượt bé Thanh em ý không gọi món thịt nào cả mà chỉ gọi một bát rau trần chúng tôi tròn mắt ngạc nhiên và đồng thanh hỏi: Sao em không gọi món gì cả? Em nói đang giảm cân, sáng em ăn mỗi cơm hoặc khoai, trưa có lúc em ăn quả táo hoặc lê hoặc dưa chuột; tối thì em ăn ức gà và uống sữa không đường. Hóa ra đĩa dưa chuột vừa nãy em bỏ ra chúng tôi thi nhau ăn trong lúc chờ đồ ăn chính là bữa trưa trong thực đơn giảm cân của em. Các lời khuyên dành cho em bắt đầu rộ lên: Em ơi em không béo nên không cần giảm cân em nên đi tập cho người săn chắc lại; em ăn như thế không đủ chất đâu dễ chóng mặt lăm; em giảm cân như thế da sẽ xấu đi vì em ăn uống không đủ chất, … Sau khi ngồi nghe một hồi tôi quyết định tìm hiểu xem chế độ ăn giảm cân thế nào là đúng và an toàn tránh xảy ra tình huống đáng tiếc giảm cân chưa thấy đẹp mà sức khỏe đã bị hủy hoại.

Qua tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng tôi đúc kết lại như sau:

Đầu tiên, Không nhịn ăn, bỏ bữa: Nhịn ăn hay bỏ bữa có thể cắt giảm năng lượng đưa vào cơ thể nhưng lại khiến quá trình chuyển hóa chậm lại. Lúc này, cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng đến khả năng học tập và hoạt động làm việc. Vì vậy hãy tự thiết lập thực đơn ăn kiêng phù hợp với bản thân, đảm bảo đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho mỗi ngày. Một chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bao gồm ít chất béo và tinh bột, đủ đạm, nhiều rau củ và trái cây ít ngọt. Ăn 300gr trái cây và rau xanh mỗi ngày vừa để tăng cường vitamin, khoáng chất, chất chống gốc tự do… lại có lượng calorie thấp, giúp quản lý cân nặng hiệu quả. Nhưng chỉ nên lựa chọn những loại trái cây ít ngọt và không nên xem việc ăn trái cây có thể thay thế cho bữa chính.

Hai là, khi áp dụng chế độ giảm cân là không loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn trong nhiều ngày. Nghiên cứu cho thấy, tinh bột là nguồn cung cấp tới 65% năng lượng cho toàn bộ hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của não, cơ, gan.

Ba là, cần từ từ thay đổi chế độ ăn cắt giảm năng lượng một cách hợp lý, để cơ thể có thời gian thích nghi..

Bốn là, Ăn đúng giờ, nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài hoặc bỏ bữa thì bạn có thể hủy hoại những nỗ lực giảm cân vì nếu ăn muộn việc quá đói, sẽ khiến cho cơ thể có cảm giác thèm ăn khiến bạn không kiểm soát được lượng thức ăn đi vào cơ thể. Trong quá trình ăn nhai kỹ, ăn từng miếng nhỏ, ăn khoảng 80% lượng thức ăn khiến bạn đủ no thì dừng lại. Thói quen này ngoài giúp giảm cân còn rất tốt cho sức khỏe như góp phần tăng cường hệ tiêu hóa, điều hòa hệ tim mạch.

Hi vọng với những thông tin được trình bày ở trên sẽ giúp chúng ta hiểu rõ việc nên ăn uống như thế nào để giảm cân vừa hiệu quả mà vẫn tốt cho cơ thể. Đừng để “giảm cân mà hại đến thân thể”.

Rate this post